หน้าหลัก ประวัติความเป็นมา พิธียกเรือ พิธีเจิมเรือ พิธีเจิมรถ วัตถุมงคล ร่วมสนับสนุนเว็บ

วัตถุมงคลวัดพุน้อย
วัตถุมงคลของหลวงปู่แบนและหลวงพ่อทิน วัดพุน้อย(เศรษฐีเรือทอง) อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี

 

วัตถุมงคลวัดพุน้อย วัตถุมงคลวัดพุน้อย

เหรียญรุ่น ปรกมงคลเศรษฐี เนื้อทองแดง พระครูประภัทรธรรมทิน
วัดพุน้อย 'เศรษฐีเรือทอง' แอ๊ด คาราบาว มาออกแบบศิลปะและพุทธศิลป์ของเหรียญรุ่นนี้ พิมพ์ “พระสวน”

เหรียญรุ่น ปรกมงคลเศรษฐี

ในการออกแบบเหรียญรุ่นปรกมงคลเศรษฐี ได้รับความอนุเคราะห์จากนายยืนยง โอภากุล หรือแอ๊ด คาราบาว มาออกแบบศิลปะและพุทธศิลป์ของเหรียญรุ่น โดยได้นำพิมพ์พระของพระมเหศวร พระเครื่องยอดนิยมของ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งมีพุทธศิลป์เป็นพระทั้งสองด้านและจึงกำหนดพิมพ์ให้ด้านหน้าของเหรียญเป็นพิมพ์พระนาคปรกและด้านหลังของเหรียญเป็นพิมพ์พระนารายณ์ เนื่องด้วยแอ๊ด คาราบาว มีความหลงใหลและชื่นชอบในศิลปะในสมัยขอมเป็นพิเศษ

อีกทั้ง จ.ลพบุรี ก็มีความเกี่ยวข้องกับพระนารายณ์และศิลปะในยุคเก่าสมัยขอมและทวารวดี ซึ่งขุดพบใน จ.ลพบุรี มากมายตามประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา แอ๊ด คาราบาว จึงนำศิลปะทั้งสองมารวมกันอย่างลงตัว สวยงามเรียกได้ว่าวัตถุมงคลรุ่นปรกมงคลเศรษฐี มีทั้งความงดงามทั้งแบบพุทธและแบบพราหมณ์ ดั่งสโลแกนที่ว่า พุทธค้ำ พราหมณ์คูณ หนุนมั่งมี เป็นเศรษฐีเรือทอง

แอ๊ด คาราบาว บอกว่า มีความศรัทธาในวัดพุน้อย หลวงปู่แบน จันทสาโร และศรัทธาในตัวพระครูประภัทรธรรมทิน เป็นทุนเดิม และมีโอกาสแวะเวียนมาเล่นคอนเสิร์ตที่วัดแห่งนี้อยู่เป็นประจำทุกปีจึงเกิดความสนิทสนมกับ พระครูประภัทรธรรมทิน ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดพุน้อยปัจจุบัน โดยก่อนหน้านี้ตน ก็ได้แต่งเพลงให้วัดพุน้อยมาแล้ว ๒ เพลง คือ เพลงหลวง ปู่แบนจันทสโร และเพลง เรือยาวแม่เศรษฐีเรือทอง เป็นต้น

วัตถุมงคลรุ่น ปรกมงคลเศรษฐี เปิดจองแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปและจะมีพิธีมหาพุทธาภิเษกในวันที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๕๙ ตั้งแต่เวลา ๑๒.๐๐ น. เป็นต้นไป ที่อุโบสถวัดพุน้อย โดยได้รับความเมตตาจากสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช กรรมการมหาเถรสมาคม มาเป็นประธานจุดเทียนชัย

พระเกจิอาจารย์ร่วมนั่งอธิษฐานจิต ดังต่อไปนี้ หลวงพ่อเพิ่ม อตฺตทีโป วัดป้อมแก้ว ต.บ้านกลึง อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา หลวงพ่อพูน ฐิตสีโล เจ้าอาวาสวัดบ้านแพน ต.สามกอ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา หลวงพ่อเพี้ยน อัคคธัมโม วัดเกริ่นกฐิน ต.บ้านชี อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี หลวงพ่อสนองชาติ ฐิตฺจิตฺโต) วัดเย็นสนิทธรรมาราม ต.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี หลวงพ่อพระมหาสุรศักดิ์ อติสกฺโข วัดประดู่ ต.วัดประดู่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม พระอาจารย์ติ๋ว ฐิตวัฑฒโน วัดมณีชลขัณฑ์ ต.พรหมาสตร์ อ.เมือง จ.ลพบุรี และพระอาจารย์คำนวณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดแก้วเจริญ ต.หัวลาด อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

มีลักษณะเป็นพระอุโบสถมหาอุต ภายในวัดมีพระอุโบสถที่มีประตูทางเข้าออกทางเดียวกัน หน้าต่างเจาะช่อง ศิลปแบบอยุธยา มีมุขเด็จอยู่ด้านหน้า ที่รัชกาลที่ 4 โปรดให้ต่อออกมาและขยายพัทธสีมาให้ใหญ่กว่าเดิม พระประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปะอู่ทอง จิตรกรรมฝาผนังเป็นลายรูปดอกไม้ที่มีความงดงามยิ่งนัก

 

เหรียญเศรษฐีเรือทอง วัดพุน้อย ลพบุรี


เหรียญเศรษฐีเรือทอง วัดพุน้อย ลพบุรี

 

 


เลสเงินหลวงพ่อแบน วัดพุน้อย เศรษฐีเรือทอง ลพบุรี รุ่นแรก หนัก4บาท

 

 


เรือหลวงปู่แบน รุ่นแรก กว้าง 6 ซม. ยาว 28 ซม. สูง 8 ซม

 


ปลัดขลิกทองเหลือง เศรษฐีเรือทอง วัดพุน้อย ลพบุรี

 

 
ารค้นหาที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐีเรือทอง วัดพุน้อย จ.ลพบุรี เบอร์โทรวัดพุน้อย ไหว้ครูวัดพุน้อย 2564 วัดพุน้อยเปิดหรือยัง ประวัติพระครูประภัทรธรรมทิน วัดพุน้อย หลวงปู่แบน วัดพุน้อย เฟส บุ๊ค วัดพุน้อย ประวัติวัดพุน้อย ร่วมกลุ่มศิษย์วัดพุน้อย จ.ลพบุรี เพื่อรับถึงข่าวสารจากทางวัดพุน้อย รีสอร์ท ที่พักใกล้วัดพุน้อย จ.ลพบุรี

ติดต่อวัดพุน้อยโดยตรงที่  วัดพุน้อย ต.ชอนม่วง อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี 15110   โทร 036 7760477